Mách mẹ cách giúp bé ngủ ngon khi bị hăm tã

Vợ chồng tôi cũng khá may mắn khi việc kêu cả con trai (Ethan 4 tuổi và Logan 2 tuổi) lên giường đi ngủ giờ đây không còn là những "trận chiến". Mỗi lần nhớ lại, tôi thực sự vẫn còn hơi ám ảnh vì khoảng thời gian đó chúng tôi gần như kiệt sức, thiếu ngủ triền miên. Có lúc tôi và ông xã phải thay ca nhau thức và ngủ mỗi đêm. Thậm chí có khi vợ chồng tôi phải bế con trai út suốt đêm để ru ngủ vì thằng bé hầu như không hề có ý định ngủ lại vào 2 giờ sáng. Trong khoảng thời gian đấy, tôi luôn suy nghĩ và tìm hiểu lý do tại sao bé ngủ không ngon giấc.

Nhưng sau đó tôi đã cảm thấy rất hạnh phúc vì vợ chồng tôi không mất quá nhiều thời gian để tập thói quen đi ngủ cho con, cũng như tìm ra cách để cách dỗ bé ngủ.

Tạo thói quen

Điều đầu tiên, vợ chồng tôi phải đảm bảo sự thống nhất trong chuyện tạo thói quen đi ngủ cho con. Lúc đầu, vợ chồng tôi cũng không nghĩ chuyện tạo thói quen đi ngủ cho con sẽ quan trọng như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng ra sao cho đến khi chúng tôi trải qua một kì nghỉ. Khi đi chơi xa, vợ chồng tôi thường để con thức dậy trễ một chút và cũng cho thằng bé leo lên giường cùng hai vợ chồng luôn. Ôi thật ngây thơ khi chúng tôi nghĩ là thằng bé sẽ trở lại thói quen cũ khi về nhà. Nhưng thằng nhóc không như vậy! Sau đó là chuỗi những ngày “chiến đấu” của chúng tôi bắt đầu. Kể từ đó thì vợ chồng tôi hiểu ra vấn đề và luôn cố gắng tập cho con thói quen đi ngủ.

Good night's sleep is easier to achieve with baby bottom cream applied regularly
  • Thời gian tắm: Điều này thì vợ chồng tôi đã và đang làm mỗi đêm, tôi làm vậy để các con được thư giãn và là cách giúp bé dễ ngủ hơn.
  • Sau khi tắm, tôi đã sử dụng một chút kem dưỡng ẩm để thoa lên các vùng da khô của bé, đồng thời giúp bé ngủ ngon bằng kem phòng ngừa và làm lành hăm da. Sản phẩm này giúp bảo vệ do da bé, là một cách giúp bé dễ ngủ khi bị kích ứng da do mặc tã vì bé phải mang tã suốt cả đêm. Vợ chồng tôi rất thích dùng kem làm lành hăm tã dạng mỡ vì hiệu quả sử dụng, ngoài ra sản phẩm có thể sử dụng chỉ với một tay, rất phù hợp với bé hiếu động, thích ngọ nguậy đủ kiểu như nhóc nhà tôi.
  • Sau đó là mặc đồ ngủ, uống sữa rồi đánh răng.
  • Khoảng 7 giờ tối, chúng tôi sẽ đưa bọn trẻ về giường và giờ kể chuyện trước khi ngủ bắt đầu! Chúng tôi thường đọc cho các con hai quyển sách mỗi đêm.

Bí quyết giúp bé ngủ ngon hơn

Tôi dùng một chiếc máy chiếu điện tử có thể chiếu sáng thành những hình ngôi sao lên tường trong vòng 20 phút hoặc lâu hơn, vừa đủ thời gian để giúp bọn trẻ thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ.

Bepanthen Nappy Care Ointment

Các con của tôi cũng có một chú gấu bông hay ôm đi ngủ mỗi đêm. Vợ chồng tôi còn dùng các loại túi ngủ hay kén khăn quấn ngủ cho các con vì loại này an toàn hơn nhiều so với các loại gối rời, khá tốt trong việc giữ bé không chồm ra khỏi giường.

Baby toy

Bạn đang cố gắng kiểm soát việc con quấy khóc?

Tôi tin là chuyện kiểm soát con quấy khóc chỉ nên áp dụng cho các bé lớn chứ không nên làm với các bé nhỏ. Điển hình cá nhân tôi không áp dụng điều đó với các con khi chúng còn quá bé.

Baby laying on bed after the application of baby cream

Tôi biết là mỗi người sẽ có cách quản lí và kiểm soát con cái khác nhau khi bé khóc nhưng chẳng phải tất cả chỉ vì chúng ta đang muốn bé phải đi ngủ thôi sao? Cách tôi nhìn nhận chuyện này cũng tương tự như khi đưa các con đến trường - vợ chồng tôi sẽ chẳng đưa một trong hai đứa nhỏ về chỉ vì chúng khóc đâu nhé! Chúng tôi sẽ trấn an và an ủi chúng một chút rồi bảo rằng bố mẹ sẽ quay lại đón con vào cuối ngày. Tôi nghĩ là khi nói đến thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh thì sẽ không có cách nào sai hoặc đúng, chủ yếu là cách nào dễ tiếp cận và phù hợp nhất cho cho bố mẹ và bé. 

Baby laying on bed with a toy

Tôi chắc chắn không phải là một chuyên gia về chuyện cho bé ngủ hay biết mọi lý do tại sao bé ngủ không ngon giấc. Tuy vậy, đây là những gì mà chúng tôi thấy hiệu quả với trường hợp của gia đình mình. Hy vọng điều này có ích cho các mẹ để không còn đau đầu tìm cách dỗ bé ngủ nữa. 

Author - Bedtime Routine
Alex

Alex là người sáng lập blog về lối sống gia đình nổi tiếng, Bump to Baby. Blog bao gồm việc làm mẹ, du lịch gia đình và những cuộc phiêu lưu và niềm đam mê của Alex đối với nội thất gia đình.

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Floating-logo