Cấu trúc và vai trò của da

Làn da là điều "làm nên" con người khi hình thành nên phần lớn cấu trúc cơ thể và đảm nhận nhiều vai trò quan trọng khác. Da bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân tiếp xúc bên ngoài, duy trì thân nhiệt, tạo ra vitamin D thiết yếu và giúp chúng ta tương tác với những người xung quanh. Tuy vậy, da cũng nhạy cảm và cần được chúng ta quan tâm, chăm sóc để luôn khỏe mạnh. Đọc thêm để hiểu về da tại bài viết sau đây của Bepanthen Balm.
The structure of your skin

Da - cơ quan lớn nhất của con người gồm ba phần riêng biệt:

  • Biểu bì là lớp ngoài cùng của da với lớp sừng bên trên có vai trò như một hàng rào vật lý, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ lạnh, tia cực tím và nhiễm trùng. Phần còn lại của lớp biểu bì chủ yếu góp phần bảo vệ da.
    Lớp hạ bì nằm ở giữa và chứa các mạch máu kết nối giữa 2 lớp còn lại. Ngoài ra, cấu trúc da ở lớp hạ bì còn có các nang lông, tuyến mồ hôi và các đầu dây thần kinh.
  • Lớp mô dưới da là phần sâu và dày nhất của da, chứa các tế bào mỡ. Chúng tạo thành một nguồn dự trữ năng lượng và cho phép cơ thể điều hòa nhiệt.
Parent applying barrier cream to baby's arms and hands.

 Vai trò của da

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và đảm đương nhiều chức năng khác nhau. Một ""nhiệm vụ"" chính không thể không kể đến chính là bảo vệ, chẳng hạn như chống lại các tác nhân vật lý như ma sát, hóa chất, nhiễm trùng cũng như chống lại các tia UV có hại. Cùng với khả năng bảo vệ khỏi các tác nhân tiêu cực bên ngoài, da còn là cơ quan thụ cảm lớn nhất, tiếp nhận nhiều thông tin về thế giới quan thông qua các đầu dây thần kinh trên da. Nhờ có làn da, bạn mới trải nghiệm được cảm giác từ nhiệt độ nóng, lạnh, đau đớn hoặc sự êm ái mịn màng.

Một vai trò quan trọng khác của da là điều hòa nhiệt độ cơ thể. Da chúng ta có khoảng 2-5 triệu tuyến mồ hôi và con người có thể tiết đến 10 lít mồ hôi một ngày (hoặc hơn!) ở vùng khí hậu nóng để giúp làm mát cơ thể. Khi trời lạnh, việc tiết mồ hôi và bơm máu đến da sẽ giảm đi để giữ nhiệt ở các cơ quan, nội tạng sâu bên trong.

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Floating-logo