Alt text

Cấu tạo & vai trò của làn da

Chúng ta không thể làm gì nếu không có làn da. Nhất là khi da của chúng ta chiếm phần lớn cấu tạo cơ thế và chúng đảm đương nhiều vai trò quan trọng khác. Nó bảo vệ chúng ta khỏi thế giới bên ngoài, duy trì nhiệt độ cơ thể, tạo ra vitamin D thiết yếu và giúp chúng ta tương tác với những người chúng ta yêu thương. Nhưng nó cũng nhạy cảm và cần sự quan tâm và chăm sóc của chúng tôi để giữ sức khỏe. Hiểu hơn về làn da cùng Bepanthen tại đây.

Cấu tạo làn da

Alt text

Cơ quan lớn nhất của chúng ta có ba phần riêng biệt:

  • Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da. Tầng sừng là phần bên ngoài nhất của lớp biểu bì và đóng vai trò là hàng rào vật lý, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ lạnh, tia cực tím và nhiễm trùng. Phần còn lại của lớp biểu bì chủ yếu phục vụ vai trò sản xuất hàng rào bảo vệ da.
  • Lớp chân bì nằm ở giữa, chứa các mạch máu cung cấp lớp ngoài. Lớp chân bì cũng chứa nang lông, tuyến mồ hôi và đầu dây thần kinh.
  • Lớp hạ bì, lớp sâu nhất và phần dày nhất của da, chứa các tế bào mỡ. Chúng tạo thành nguồn dự trữ năng lượng và cho phép điều chỉnh nhiệt của cơ thể. Vai trò của da

Vai trò của da

Vai trò của da

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể, đảm đượng nhiều chức năng khác nhau. Một vai trò chính không thể bỏ qua chính là bảo vệ, bao gồm chống lại các tác nhân vật lý như ma sát, hóa chất và nhiễm trùng, cũng như chống lại các tia UV có hại. Cùng với việc bảo vệ chống lại các yếu tố tiêu cực bên ngoài, da cũng là cơ quan cảm giác lớn nhất nhận được rất nhiều thông tin về thế giới quan thông qua các đầu dây thần kinh trên da. Những trải nghiệm này bao gồm từ nhiệt độ nóng, lạnh và đau cho đến sự an ủi của bạn bè và những người thân yêu.

Một vai trò chính khác của da là điều hòa thân nhiệt. Da của chúng ta chứa khoảng 2-5 triệu tuyến mồ hôi và chúng ta có thể đổ mồ hôi lên tới 10 lít hoặc hơn mỗi ngày ở vùng khí hậu nóng để giúp cơ thể hạ nhiệt. Khi trời lạnh, việc sản xuất mồ hôi và cung cấp máu cho da sẽ giảm để giúp giữ nhiệt ở các cơ quan sâu hơn.