Nguyên nhân gây ra hăm tã cho bé – Từ lúc mọc răng đến khi ăn dặm

Nguyên nhân gây ra hăm tã cho bé – Từ lúc mọc răng đến khi ăn dặm

Khi phần mông của bé tiếp xúc với phân và nước tiểu thì làn da của chúng trở nên đau nhức và hăm tã có thể xuất hiện.

Alt text

1. DA NHẠY CẢM

Da của trẻ sơ sinh mỏng hơn rất nhiều so với người lớn và vì vậy, và điều này cũng không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể phản ứng dễ dàng như vậy đâu các Mẹ ạ. Bất cứ thứ gì chạm vào da của chúng đều có tiềm năng gây kích ứng, từ khăn ướt đến tã lót.

Tôi nghĩ là không quan trọng việc các Mẹ dùng loại tã lót nào nhưng nên là thương hiệu mà tôi tin tưởng chứ. Với đứa con út của tôi, vợ chồng tôi chỉ có thể sử dụng một nhãn hiệu tã lót, bởi tất cả các nhãn hiệu khác mà tụi tôi thử đều khiến phần dưới của thằng bé trở nên đỏ và đau. Vì vậy, tôi nghĩ các Mẹ hãy thử nhiều nhãn hiệu khác nhau cho đến khi mọi người tìm thấy một nhãn hiệu phù hợp!

2. ĂN DẶM

Alt text

Tôi thấy giai đoạn ăn dặm khá “nhiêu khê”, nhất là nếu các Mẹ nhìn lại chặng đường mà tôi hoặc chính bản thân các bạn đã trải qua như thế nào. Không chỉ là việc thức ăn gây ra những vấn đề mà ăn dặm cũng có thể làm cho bé của Mẹ bị hăm tã, nhất là phần dưới của bé ý.

Bé của các Mẹ sẽ phải thử khá nhiều loại thức ăn mới và một số trong số chúng có thể không phù hợp với bụng của bọn trẻ. Vì vậy, các Mẹ hãy chuẩn bị tâm lí cho việc phân ngoài của bé không như ý muốn, cũng tương tự như chuyện mọc răng ấy. Tuy nhiên, nếu Mẹ nghĩ rằng bé của mình có thể bị nổi mẩn đỏ do phản ứng với một loại thực phẩm, hãy nói ngay với bác sĩ nha!

3. CHẤT TẨY RỬA

Như tôi có đề cập phía trên thì trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn chúng ta. Vì vậy, điều này có thể hiểu được rằng các chất tẩy rửa nhất định có thể khiến phần mông của bé bị đau. Chính vì vậy mà đây cũng là yếu tố ảnh hưởng khi một đứa trẻ sử dụng tã vải ý các Mẹ ạ!

Để ngăn chặn chất tẩy rửa gây hăm tã, thì các Mẹ phải nhớ kĩ rằng tôi cần giặt tã, quần áo sạch, và đừng quên giũ vì phần này khá cần thiết. Các Mẹ cũng có thể chọn chất tẩy rửa dịu nhẹ hơn với da bé hoặc các chất thay thế như hạt xà phòng.

4. BẢO VỆ BÉ KHỎI HĂM TÃ

Có một số cách để bảo vệ bé của các Mẹ khỏi hăm tã. Đầu tiên chính là hãy để bé có một chút thời gian tự do và không cần mang tã, quấn khăn thôi hoặc để trống luôn càng tốt ạ! Tốt hơn hết thì không nên đặt bé trên tấm thảm mới của Mẹ đâu nhé! Hãy chắc chắn là tã lót thì phải thường xuyên được thay nè. Vì thay tã thường xuyên sẽ giúp da bé không phải tiếp xúc với nước tiểu và phân nhiều trong thời gian dài. Mẹ biết đó, tôi luôn muốn vùng dưới của tôi sạch sẽ thì trẻ sơ sinh cũng vậy thôi hà! Khi làm sạch da, hãy sử dụng nước và bông gòn, hoặc Mẹ có thể thử dùng khăn lau có thể tái sử dụng.

Còn nữa, thoa một lớp kem phòng ngừa và làm lành hăm tã cho trẻ em trước khi bạn mặc tã mới vào cho bé thực sự sẽ giúp bé tránh được tình trạng hăm tã. Vợ chồng tôi đã thử nhiều loại kem khác nhau, nhưng kem mỡ phòng ngừa và làm lành hăm tã Bepanthen Balm luôn là loại có hiệu quả tốt. Một lớp mỏng của loại kem thoáng khí này ở dưới mông của bé suốt đêm dài - khoảng thời gian mà con tôi mang tã lâu nhất sẽ giúp bảo vệ bé khỏi mọi chất kích thích.

Nếu các Mẹ nhận thấy hăm tã xuất hiện và do mình đã thay đổi một khía cạnh của việc thay đổi thói quen cho bé trong thời gian gần đây, chẳng hạn như nhãn hiệu tã, khăn lau hoặc chất tẩy rửa khác nhau, thì Mẹ chỉ cần quay lại với những gì mình đã sử dụng là được nhé!

Alt text

Leta là bà mẹ ba con và là người sáng lập blog về lối sống và nuôi dạy con, Attachment Mummy, bao gồm cuộc sống gia đình, thức ăn, nuôi dạy con cái và nhiều hơn nữa!