10 DẤU HIỆU SẮP SINH CỦA MẸ BẦU

10 DẤU HIỆU SẮP SINH CỦA MẸ BẦU

Giai đoạn cuối của thai kỳ là thời điểm mẹ bầu thường dễ bị áp lực. Việc không biết chính xác khi nào chuyển dạ cũng là một áp lực mà các mẹ hay gặp phải. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu sắp sinh để mẹ biết rằng bé yêu đã sẵn sàng chào đời. Hãy cùng xem qua 10 biểu hiện dưới đây để kịp chuẩn bị mọi thứ tốt nhất khi sinh.

1. Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Alt text

Một vài tuần trước khi bé chào đời, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu để chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Mẹ sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn và dễ thở hơn vì bé không còn “lấn chiếm” không gian phổi. Thế nhưng, khi bé tụt xuống khung chậu, cổ tử cung và bàng quang của mẹ lại bị chèn ép nên dẫn đến việc đi tiểu nhiều hơn.

2. Cổ tử cung bắt đầu mở

Một trong những dấu hiệu chuyển dạ thật, đó là hiện tượng cổ tử cung bắt đầu mở. Mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy cổ tử cung mở rộng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Tốc độ mở ở mỗi mẹ cũng sẽ nhanh chậm khác nhau. Tốt nhất, mẹ nên có lịch khám định kỳ để kiểm tra độ mở.

3. Giảm cân nặng

Alt text

Nếu mẹ phát hiện cân nặng của mình bắt đầu ngưng tăng và giảm xuống thì mẹ hoàn toàn yên tâm; điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi. Vì đó có thể là do lượng nước ối giảm xuống để chuẩn bị cho giai đoạn bé yêu chào đời.

4. Cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi

Alt text

Hiện tượng mệt mỏi xuất hiện thường xuyên ở mẹ bầu là điều đương nhiên. Vì ở giai đoạn này, bụng mẹ ngày càng to, thận phải chịu đựng thai nhi. Bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ nên tranh thủ chợp mắt để giảm bớt mệt mỏi phần nào.

5. Bị chuột rút, đau lưng nhiều hơn

Alt text

Khi sắp sinh, mẹ bầu thường đau hai bên bẹn và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

6. Cảm thấy các khớp được dãn ra

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy các dây chằng trở nên mềm và dãn hơn, đó là do hóoc-môn relaxin. Mẹ yên tâm, đây là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng và cho thấy dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ hơn.

7. Tiêu chảy

Một triệu chứng phải kể đến khi sắp sinh là tiêu chảy. Khi cơ xương chậu dãn ra thì làm cho các bộ phận cơ thể khác nghỉ ngơi trong đó có vùng trực tràng. Chính điều này làm cho mẹ bầu đi tiêu lỏng hơn. Tuy bất tiện và khó chịu, nhưng mẹ hãy cố gắng vì sau khi sinh sẽ không còn dấu hiệu này nữa.

8. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Vào vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Hiện tượng này là do nút nhầy, những miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt, có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, sẽ bong ra trong tử cung. Một số trường hợp, mẹ thấy có máu trong nút nhầy. Đó cũng là một tín hiệu sắp sinh. Tuy nhiên, mẹ cần thông báo đến cho bác sĩ việc phát hiện ra máu âm đạo trong đợt khám thai định kỳ

9. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

Alt text

Các cơn co thắt chính là những dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất. Mẹ sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt. Dù mẹ có thay đổi tư thế nhưng các cơn co thắt vẫn không giảm, thậm chí còn mạnh hơn và khó chịu hơn. Cơn đau bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của mẹ. Tần suất ngày càng liên tục, cách nhau khoảng 5 -7 phút, khiến mẹ bầu đau đớn hơn.

10. Vỡ nước ối

Thai nhi được hình thành và phát triển trong túi ối. Khi túi ối vỡ có nghĩa là thời khắc bé chào đời không còn xa. Tùy mỗi người mà lượng nước ối có thể chảy ra nhiều hay ít, chảy thành dòng hay nhỏ từng giọt. Nước ối thông thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Mẹ nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối, màu sắc của nước ối và đến bệnh viện ngay. Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, mẹ bầu cần phải chuẩn bị tâm lý thật vững để “vượt cạn” tốt nhất. Bên cạnh việc chuẩn bị trước khi sinh thì mẹ cũng đừng quên chuẩn bị những thứ sau khi sinh như đồ dùng ăn uống, quần áo, kem mỡ chống hăm tã... Để tránh vất vả về sau, mẹ nên lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho bé. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm kem mỡ chống hăm tã tại đây

L.VN.MKT.02.2019.1098