Xử trí khi trẻ mọc răng và những cách tự nhiên mẹ có thể giúp bé

Xử trí khi trẻ mọc răng và những cách tự nhiên mẹ có thể giúp bé

Trong khoảng 6 tháng, khi em bé đã có vẻ như đã ổn định trở lại sau khi nướu bị đau, đỏ, sưng, chảy nước dãi nhiều hơn và hăm tã rất kinh khủng. Thì đó là thời gian mọc răng đấy các Mẹ ạ!

Mặc dù một số bé có thể có răng đầu tiên vào khoảng 4 hoặc 5 tháng, và một số sau đó (tất cả chúng ta đều 7-9 tháng *), các triệu chứng sẽ giống nhau và bé cưng bé bỏng của Mẹ có thể bị đau đáng kể, thường là lần đầu tiên. Vì vậy, cha mẹ có thể làm những gì là tốt nhất, và làm cho tình hình đỡ hơn?

Alt text

Làm thế nào để tôi biết con tôi mọc răng?

Một số em bé thì may mắn hơn khi bớt đau, nhưng ngay cả khi chúng không khóc và cau có khi mọc răng, chúng có thể sẽ chảy nước dãi nhiều hơn, má đỏ ửng, đỏ, có thể sưng nướu và cảm thấy khó chịu khi bú. Một số em bé sẽ cắn Mẹ, đổ dồn sự tức giận vào đồ chơi hoặc trong khi cho con bú, hoặc chúng có thể bồn chồn hơn vào ban đêm và thường cảm thấy khó chịu. Nếu Mẹ dùng một ngón tay sạch trượt trên nướu trước, Mẹ cũng có thể cảm thấy cạnh cắt của răng bên dưới bề mặt.

Nhiều em bé sẽ bị ra phân nhiều hoặc phân nhiều màu khác nhau (hãy nhớ theo dõi biểu đồ phân của trẻ sơ sinh nha Mẹ ơi!) và thường sẽ bị hăm tã. Với cả ba điều đó, không còn nghi ngờ gì nữa đâu các Mẹ ạ, thời điểm “kinh dị” nhất của chúng ta đã đến rồi đây!

Nếu em bé của Mẹ cũng bị như vậy, hãy chắc chắn rằng chúng có nhiều thời gian không mang tã để khí được lưu thông phần dưới, và thay tã thường xuyên. Sử dụng thường xuyên loại kem mỡ phòng ngừa và làm lành hăm tã Bepanthen Balm quả thực là một chiếc phao cứu cánh để giúp bảo vệ chống lại các nguyên nhân của hăm tã đó Mẹ ơi!

Làm thế nào tôi có thể giúp bé khi mọc răng?

Chúng tôi khá may mắn vì tất cả các con gái của vợ chồng tôi đều mọc răng muộn và tôi cũng không quá bận tâm đến việc răng của chúng khi mọc. Nhưng cũng khó mà hoàn toàn “bình an vô sự” nên vì vậy đây là chính là những gì mà chúng tôi đã áp dụng và thấy hiệu quả, hoàn toàn tự nhiên và không có tác dụng phụ cho mọi người:

  1. Thoải mái. Các Mẹ nên tạo càng nhiều sự thoải mái và những cái ôm cho bé càng tốt. Điều này không chỉ tạo tương tác cho bé mà chơi đùa với trẻ nhiều cũng khiến chúng quên đi nỗi đau khi mọc răng đó nhé!
  2. Cho con bú theo nhu cầu. Đây là một trong những thời điểm nuôi con bằng sữa mẹ, nên các Mẹ nên thoải mái, miễn là bé muốn và cần thôi nè. Và nếu bạn nghĩ rằng nhiều người 'thoải mái cho bé ăn' quá, vậy thì sao chứ? Nếu sự thoải mái là những gì con họ cần, thì cứ để họ làm thôi nè!
  3. Thực phẩm lạnh. Sau khi bé ăn (không phải trước 6 tháng đâu ạ), thì Mẹ hãy cho bé ăn táo lạnh xay nhuyễn từ tủ lạnh hoặc que lạnh dưa chuột, dưa hấu, táo, lê hoặc xuân đào để mút và nhai.
Alt text

4. Ngón tay của bạn. Đúng, chính là âm thanh của ngón tay, hãy đưa cho bé ngón tay của Mẹ để bé có thể ngậm, hoặc chỉ cần mẹ rê ngón tay trên nướu của bé cũng phần nào giúp bé giảm đau đó ạ. Hoặc 2 muỗng canh dầu dừa và 1 giọt tinh dầu hoa cúc sẽ giúp ích cho bé cưng của bạn ý. Hoặc thử một giọt chiết xuất vani pha loãng sẽ mang lại hiệu quả làm dịu cho bé.

Alt text
Alt text

5. Vòng hổ phách cho trẻ mới mọc răng.  Một phương thuốc cổ xưa và nổi tiếng ở Đông và Tây Âu, nơi những chiếc vòng này được bán ở các hiệu thuốc, dây chuyền màu hổ phách hoặc vòng đeo tay hoạt động bằng cách giải phóng dầu tự nhiên (succinate) vào da của người đeo. Những loại dầu này có tác dụng chống viêm, giảm đau và có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng mọc răng như má đỏ, sưng nướu và mẩn ngứa, cũng như giảm đau, chống sốt và có tác dụng làm dịu. Tụi tôi thì thấy nó hoàn toàn hợp với bọn trẻ, và những bé gái còn được yêu cầu mang chúng bây giờ nếu các bé bị sốt hoặc cảm lạnh hoặc cúm ý.

6. Đồ chơi mọc răng. Có một loạt các vòng mọc răng, đồ chơi nhai và các mặt hàng khác có sẵn trong tất cả các cửa hàng đồ chơi trẻ và siêu thị lớn. Những loại gel mà Mẹ có thể đặt trong tủ lạnh là hiệu quả nhất mà tôi phát hiện ra, vì cái lạnh làm dịu nướu của bé trong khi bé nhai đồ chơi nha các Mẹ ơi!

Alt text

Leta là bà mẹ ba con và là người sáng lập blog về lối sống và nuôi dạy con, Attachment Mummy, bao gồm cuộc sống gia đình, thức ăn, nuôi dạy con cái và nhiều hơn nữa!