Tạo thói quen khi đi ngủ cho bé

Tạo thói quen khi đi ngủ cho bé

Với cả hai đứa con trai của chúng tôi (Ethan bây giờ 4 tuổi và Logan bây giờ 2 tuổi), thì vợ chồng tôi cũng khá may mắn khi mà việc kêu con lên giường và đi ngủ không phải là những trận chiến tiếp diễn liên tục nhưng mỗi lần nhớ lại lúc đó thì đúng là gần như kiệt sức còn tôi thì thiếu ngủ triền miên luôn. Có lúc tôi và ông xã phải thay ca nhau thức và ngủ mỗi đêm. Và thậm chí có khi vợ chồng tôi phải qua phòng bế thằng con trai út của tôi để cho ông bà có thể ngủ vì thằng bé hầu như không hề có ý định ngủ lại vào 2 giờ sáng. Nhiều khi cũng có lúc tôi quá mệt mỏi với chuyện bé thức giấc lúc giữa đêm và quấy khóc điên cuồng và vợ chồng tôi thì phải ra sức “vật lộn” lắm thì thằng bé mới chịu ngủ lại ý.

Nhưng sau đó thì tôi đã hi vọng là chuyện này cũng tương tự như bao bố mẹ khác khi có con thôi. Tôi chỉ cảm thấy rất biết ơn vì vợ chồng tôi không mất quá nhiều thời gian để tập thói quen cũng như tìm ra cách để giải quyết tốt nhất và chuyện mất ngủ mỗi đêm cũng không còn là chuyện kéo dài quá lâu.

Tạo thói quen

Alt text

Điều đầu tiên là vợ chồng tôi phải đảm bảo sự thống nhất trong chuyện tạo thói quen đi ngủ cho con. Hồi đầu vợ chồng tôi cũng không nghĩ chuyện tạo thói quen đi ngủ cho con là quan trọng đâu và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào cho tới khi mà chúng tôi trải qua một kì nghỉ. Khi mà đi chơi xa thì vợ chồng tôi để con thức dậy trễ một chút và cũng cho thằng bé leo lên giường cùng hai vợ chồng luôn. Eo ôi thật ngây thơ khi chúng tôi nghĩ là thằng bé sẽ bình thường trở lại khi về nhà. Nhưng thằng nhóc không như vây đâu và đó là một chuỗi những ngày chiến đấu “cam khổ” của chúng tôi bắt đầu. Kể từ đó thì vợ chồng tôi luôn cố gắng giữ thói quen đi ngủ cho con.

- Thời gian tắm: Điều này thì vợ chồng tôi đã và đang làm mỗi đêm, tôi làm vậy để các con được thư giãn và cũng ổn định khi đi ngủ hơn.

- Sau khi tắm, tôi đã sử dụng một chút kem dưỡng ẩm cho bất kỳ phần da nào bị khô và cũng thoa kem phòng ngừa hăm tã nữa vì vợ chồng tôi thấy thoa kem cho con qua đêm sẽ bảo vệ da của bé đó vì thời điểm này bé phải mang tã trong thời gian khá lâu và để con không bị hăm tã nữa. Vợ chồng tôi rất thích dùng kem mỡ phòng ngừa và làm lành hăm tã Bepanthen Balm vì rõ ràng là từ sau khi dùng thì các con của tôi không bao giờ bị hăm tã luôn, chưa kể là cái này cực kì dễ sử dụng chỉ với 1 tay (rất phù hợp nếu như con của các Mẹ thuộc dạng “hiếu động”, thích ngọ nguậy đủ kiểu như thằng nhóc nhà tôi)

- Sau đó là đồ ngủ, tiếp theo là thời gian uống sữa rồi đánh răng.

- Sau đó khoảng 7 giờ tối, đã đến lúc ngồi xuống ghế trong phòng của bọn trẻ để ôm ấp và kể chuyện - chúng tôi thường đọc cho các con mỗi lần là hai quyển sách mỗi đêm và hầu như luôn luôn là như vậy. Nhiều khi các bé còn nhỏ sẽ ngủ luôn trong lúc đang bú nữa thì lại còn dễ hơn!

Tips giúp bé ổn định thoải mái hơn

Alt text

Khi mà chúng tôi muốn các con ngủ trên giường đàng hoàng khi cho chúng ngủ riêng thì tôi đã tìm ra một chiếc máy chiếu điện tử có thể chiếu những chiếc đèn hình ngôi sao trên tường. Thiết bị này cũng giống như một phần trình diễn ánh sáng giúp con của chúng tôi vừa thư giãn vừa dễ đi vào giấc ngủ. Máy này thì phát trong tầm 20 phút hoặc lâu hơn chút nhưng chúng tôi thấy khá là hay ho vì vợ chồng tôi không cần phải quay lại phòng bé hay phải có những món đồ chơi đặt trên giường của bé.

Alt text

Các con của tôi cũng có một chú gấu ôm mà từ khi sinh ra các bé đã rất thích và thường hay ôm đi ngủ mỗi đêm. Cả hai bé đều ngủ cùng với hình nộm người giả nhưng Ethan thì không xài nữa từ lúc 3 tuổi (Logan thì vẫn còn cái của nó). Và vợ chồng tôi còn dùng các loại túi ngủ/ khăn quấn ngủ cho các con vì loại này an toàn hơn nhiều so với các loại gối rời ý và cũng khá tốt trong việc giữ bé không chồm ra khỏi giường của tôi nữa.

Cố gắng kiểm soát việc con quấy khóc?

Alt text

Tôi tin là chuyện kiểm soát con quấy khóc chỉ nên làm khi mà con của các Mẹ lớn hơn một chút, chứ khi các bé còn nhỏ quá thì không hẳn đâu nha. Điển hình là cá nhân tôi không áp dụng kiểu đó với các con khi tụi nó còn quá nhỏ, chỉ khi tôi bắt Ethan đi ngủ và bảo rằng giờ ngủ thì con phải đi ngủ thì chuyện gọi là kiểm soát quấy khóc của con mới thực sự phát huy thôi nè.

Alt text

Tôi biết là mỗi người sẽ có cách quản lí và kiểm soát con cái khác nhau khi bé khóc, nhưng chẳng phải tất cả là vì chúng ta đang muốn bé phải đi ngủ vào ban đêm thôi sao. Cách tôi nhìn nhận chuyện này thiệt là cũng tương tự như khi đưa các con đến trường ý - vợ chồng tôi sẽ chẳng đưa một trong hai đứa nhỏ về chỉ vì chúng khóc đâu nhé! Chúng tôi sẽ trấn an và an ủi chúng một chút và bảo rằng chúng tôi sẽ quay lại đón vào cuối ngày. Tôi nghĩ là khi nói đến thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh thì chắc là không có cách nào sai hoặc đúng, chủ yếu là cách nào dễ tiếp cận và phù hợp nhất cho các Mẹ thôi ạ. Các con thì cần ngủ mà thật sự thì bố mẹ cũng cần được nghỉ ngơi và ngủ để lấy lại năng lượng tiếp tục “chiến đấu” vào hôm sau nữa!

Tôi chắc chắn không phải là một chuyên gia về chuyện cho bé ngủ, nhưng đây chỉ là những gì mà chúng tôi thấy hiệu quả với trường hợp của tôi. Vợ chồng tôi cũng đã trải qua cảnh nhiều đêm các con thức giấc và không muốn đi ngủ lại. Nhưng nhìn chung thì cũng không quá tệ lắm đâu các Mẹ ạ. Điều duy nhất vợ chồng tôi cần giải quyết là 6h sáng hôm sau còn phải thức dậy! Tôi hi vọng điều này có ích cho các Mẹ và tôi cũng rất muốn được nghe những tips, mẹo, lời khuyên của mọi người trong việc xử lí trẻ đi ngủ nếu các Mẹ từng trải qua!

Alt text

Alex là người sáng lập blog lối sống gia đình nổi tiếng, Bump to Baby. Blog bao gồm việc làm mẹ, du lịch gia đình và những cuộc phiêu lưu và niềm đam mê của Alex đối với nội thất gia đình.